Advertisement

Booking.com

เริ่มต้นปี 2022 มีเงินเก็บ 7 หลัก สร้างอิสระภาพทางการเงินกันเถอะ‼️แชร์วิธีวางแผนทำรายรับ - รายจ่าย แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ‼️

ภาพและ Theme by Canva https://bit.ly/3q7fiWS


เริ่มต้นปี มีเงินเก็บ 7 หลัก สร้างอิสระภาพทางการเงินกันเถอะ‼️แชร์วิธีวางแผนทำรายรับ - รายจ่าย ปี 2022 แบบง่าย ใคร ก็ทำได้ ‼️

เปิ้ลต้องบอกก่อนว่าเปิ้ลเป็นคนใช้จ่ายเงินแบบไร้ระเบียบมาก ยิ่งในสมัยอดีตนี่คือ เป็นคนใช่จ่ายไม่คิด มีเท่าไหร่ใช้หมด เงินเดือนออก หรือแม่ให้ ใช้หมดวันเดียว วงเงินบัตรเครดิตเท่าไหร่ รูดเรียบบบบบ เคยเป็นหนี้หลักล้านหลายครั้ง


แล้วทำไมเปิ้ลถึงเปลี่ยนจาก คนเป็นหนี้ให้กลายเป็นคนที่มีอิสระภาพทางการเงินได้ สามารถรับผิดชอบครอบครัวเดือนละครึ่งแสน และพอมีเงินเก็บนิดหน่อย แต่ก็แอบ 7 หลักเบา ๆ
เปิ้ลจำลองมาให้ดูคะ
ทุกปี หรือทุกการเปลี่ยนแปลงเปิ้ลจะเขียนแบบนี้ไว้หน้าแรกของรายรับ - รายจ่ายค่ะ

 

แต่ยังไม่ถือว่าดีร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะยังไม่มีทรัพย์สินเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าดีขึ้นมากในสถานการณ์แบบนี้


สิ่งแรกที่เปิ้ลเริ่มทำ (แบบไม่ได้ศึกษา) เมื่อเก้าปีก่อน ขณะยังมีหนี้หลักล้าน และ ตกงาน (แต่ตอนนี้มาศึกษาเรื่องการเงินจริงจังละค่ะ😃)


สิ่งที่เปิ้ลเริ่มทำคือ

Sectionแรก

 • หยุด‼️ ทำเรื่องที่ทำให้เกิดหนี้
 • หยุดคิดเรื่องหนี้ที่มีด้วย โดยเฉพาะ หนี้ระยะยาว เดี๋ยวนี้มี 0% มือยิ่งไวเลย พักก่อน
 • เริ่มทำงาน ที่ดูแลตนเองได้ก่อน หมายถึงตอนนั้นเปิ้ลไม่คิดเรื่องใช้หนี้ คือขอแค่ทำงานที่ดูแลตัวเองได้ในระดับนึงก่อน


Sections 2

 • พอทำงาน และ ดำเนินชีวิตมาสักพัก พอตั้งหลักได้ ก็เริ่ม จดหนี้ทั้งหมด
 • พยายามรวมหนี้ให้เป็นเจ้าเดียวถ้าทำได้ เพื่อให้ดอกน้อย หรือ ใช้หนี้ที่ดอกเยอะ ให้หมดก่อน เช่น หนี้บัตรเครดิต
 • เขียนค่าใช้รายจ่ายประจำทั้งหมด ประจำสัปดาห์ หรือ เดือน ก็แล้วแต่เราสะดวก  อย่าลืมเขียนเงินออมลงไปด้วย เผื่อฉุกเฉินด้วยนิดนึง ให้เราพอได้คุยกับเพื่อนว่ามีเงินออม ยิ้มได้โชว์ได้มีกำลังใจSection 3

 • เมื่อรู้จำนวนเงิน หางานค่ะ งานที่ครอบคลุมจำนวนเงินนั้น และ ตั้งจำนวนวันชั่วโมงเวลาที่เราจะทำงาน อย่าอัดมาเกินไปเราจะเหนื่อย 
 • วิธีการหางานของเปิ้ล สมมุติเปิ้ลต้องใช้เงินเดือนละ 3 หมื่น อยากทำงาน 20 วัน หารเอาว่า เราต้องทำงานได้เงินวันละเท่าไหร่ แล้วงานนี้ทำได้รึเปล่า  ถ้าน้อยไปหางานเสริม แต่ก็ให้คำนึงว่ามีเวลาพักด้วยน้า 
 • แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาผ่อนไปค่ะ อย่าไปเครียด อย่าไปคิดมาก เดี๋ยวก็หมด อย่าไปคิดว่าเมื่อไหร่เราจะหมดสักทียิ่งทำให้หมดกำลังใจรายรับจ่ายประจำวันที่เปิ้ลกรอกค่ะ ตอนนี้เขียนในสมุดเอา แต่ของร้านทำใน Excel ค่ะ เหมือนกันเป๊ะ


พอหนี้หมดแล้ว เราก็มาปรับตรงหนี้เป็นเงินเก็บ ปรับการทำงานให้สะดวกสบายขึ้นนิดนึงเพื่อเราจะได้ทำได้ตลอดไปค่ะ


ข้อดีของการทำแบบนี้ จะทำให้เรายับยั้งชั่งใจตัวเองได้ไม่มากก็น้อยเวลาจะใช้อะไรเกินตัว ถึงแม้เราจะลืมทำบ้างแต่พอเรากลับมาเขียนจะทำให้เรานึกได้ค่ะ  แล้วถ้าเราทำได้เป็นระเบียบ เราจะค่อย ๆ ลดความเครียด พอไม่เครียดหัวสมองเราจะมีไอเดียดี ๆ เกิดขึ้นค่ะ 


ถ้าจะให้ดีเขียน เป้าหมาย ตัวใหญ่ ติดไว้ทุกหน้าบันทึกเลยว่าเดือนนี้คุณจะออมได้เท่าไหร่ และ ลดหนี้เหลือเท่าไหร่ ถ้าทำสำเร็จจะให้รางวัลอะไรตนเอง👜💍


เปิ้ลมักให้รางวัลตัวเองเป็นการท่องเที่ยว 
เที่ยวออสเตรเลีย https://bit.ly/3qXT8FXBooking.com

นี่เป็นวิธีที่เปิ้ลทำค่ะ และมันได้ผลมาก อยากให้ลองทำกันดูนะค่ะ ถ้าชอบ หรือ ใครมีวิธีอื่นมาแชร์กันนะคร่า

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

 1. ขอบคุณน้องเปิ้ลมากค่ะ

  ตอบลบ
 2. ขอบอกเลียนแบบเลยค่ะ ขอบคุณที่แชร์ข้อมูลดีดีแบบนี้ค่ะ

  ตอบลบ