Advertisement

Booking.com

แชร์ประสบการณ์ทำงานสาวโรงงานในออสเตรเลีย

 

รูปจาก canva สนใจทดลองใช้ คลิก https://partner.canva.com/c/2986354/1210731/10068


แชร์ประสบการณ์ทำงานสาวโรงงานในออสเตรเลีย


ช่วงนี้ที่ออสเตรเลียเป็นช่วง Black Friday คือวันแห่งการ shopping ที่สิงห์นักshop พลาดไม่ได้ สินค้าหลากหลายจะลดราคากันกระหน่ำ summer sales แบบไม่อยากซื้อก็ต้องซื้อ ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนเราต้องออกไปสู้กับนัก shop แต่เดี๋ยวนี้การเราใช้เอฟเอา 😂😂 ก็คือ online shopping นั่นเอง


ช่วงนี้โรงงาน หรือ warehouse ของสินค้าออนไลน์หลายที่จึงต้องการพนักงาน packing และ พนักงานตำแหน่งต่าง   สำรองให้พอในช่วง 10 วันBlack Friday 


เปิ้ลจึงตัดสินใจไปทำกับเพื่อน เพราะว่าได้เงินดีและก็ได้ประสบการณ์ใหม่ ที่น่าเรียนรู้ด้วย


ภาพสถานที่จริง

ไปทำงานได้อย่างไร⁉️

เปิ้ลสมัครงานผ่านเอเจนซี่หางาน  เพื่อนสนิทแนะนำให้ไปสมัครที่นี่ ซึ่งจะมีเอเจนซี่หางานแบบนี้เยอะมาก แต่ละเอเจนซี่ก็มีงานที่แตกต่างกันไป พอเราเขียน Email ไปสมัครแล้ว เค้าก็นัดสัมภาษณ์ผ่าน Zoom จากนั้นจะส่ง Linkให้กรอกฟอร์มของบริษัทในรายละเอียดก็จะประมาณว่าเราเคยทำงานในโรงงานรึเปล่า แล้วมีใบอนุญาตสำหรับความสามารถเฉพาะ เช่น ขับรถยก หรือ ใช้เครื่องมือเฉพาะเจาะจงอะไรบ้าง แล้วก็เค้าจะส่งอีเมล์กลับมาคอนเฟริ์มวันเวลาทำงาน รายได้ และสิ่งที่เราต้องมี เช่นชุดที่เค้าต้องการให้เราใส่ ที่ออสเตรเลียเค้าจะสบาย  เรื่องชุดทำงาน จะเสื้อกล้าม กางเกงขาสั้นก็ได้ 


ข้อบังคับในการทำงานสาวโรงงานออสเตรเลียมีสองสิ่ง คือ 

  1. ให้ใส่รองเท้าที่มีหัวเป็นเหล็กเพื่อป้องกันอันตรายเผื่ออะไรตกโดนเท้า
  2. ให้ใส่เสื้อสีสะท้อนแสง


ภาพโดยผู้เขียน

ทำงานวันแรก‼️

เมื่อวันทำงานวันแรกมาถึง มีคนมารอเช็คชื่อ พาไป scan หน้าด้วยเครื่องscan และ พาเดินดูรอบโรงงาน สอน และ Train ขั้นตอนการทำงานในตำแหน่งที่วางไว้ เปิ้ลหน้าที่ได้แพ็คเครื่องสำอาง 


ซึ่งเค้าจะสอนวิธีการห่อให้สวย วิธีใส่กระดาษบาง  คล้ายกระดาษสาวางรอบสินค้ายังไงให้ให้ดูหรู มีการฉีดน้ำหอมลงในกล่อง ผูกโบว์ การติดชื่อที่อยู่ลูกค้า 


น้องบางคนได้ทำแผนกอื่น  เช่น Pick ของ คือการเดินเก็บของที่ห่อแล้ว หรือ การจัดเตรียมorder จากใบสั่งของและอีกยังมีอีกหลายตำแหน่ง  เมื่อได้เข้าไปทำงานนี้แล้วทำให้เราเข้าใจระบบการทำงานของการขายของออนไลน์ได้ดีเห็นภาพมากขึ้น นี่เปิ้ลทำมาเกือบอาทิตย์แล้วห่อของประมาณวันละ 100 กว่าห่อ อันนี้เปิ้ลคนเดียวนะค่ะ แถมเปิ้ลทำงานแค่กะเช้าเท่านั้นเวลาในการทำงานก็ 6 โมงเช้าถึงบ่ายสาม เบรคกินกาแฟ 10 นาที ทานข้าวกลางวันครึ่งชั่วโมง 


ส่วนเวลาทำงานกะบ่าย 4โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม แล้วลองคิดดูมีคนห่อเป็นร้อยคนต่อ 1 ช่วงเวลาการทำงาน คิดดูสิ เค้าขายดีมากจริง  ค่ะ พอดีที่ทำงานเค้าไม่ให้ใช้โทรศัพท์เลยถ่ายรูปมาไม่ได้ แต่ใครอยากเห็นลักษณะโรงงานแล้วนึกภาพไม่ออกไปดูคลิปของคุณพิมรี่พายได้นะค่ะ คล้ายมากรายได้⁉️

รายได้ก็นี่ไม่ขี้เหร่นะค่ะ ปกติ $28 ต่อชั่วโมง ตั้งแต่บ่ายสองขึ้นไปชั่วโมงละ$38 วันเสาร์ - อาทิตย์ ชั่งโมงละ $51 เป็นเงินไทยคูณ 25 ไปค่ะ


ภาพโดยผู้เขียน

สิ่งที่ได้จากงานนี้‼️

รู้สึกสนุกดีที่ได้มาทำอะไรใหม่ แอบเมื่อยนิดหน่อย แต่ชอบที่ได้รู้เห็นขั้นตอนการทำงานที่เราไม่เคยเห็น การห่อของขวัญของสิ้นค้าแต่ละแบรนด์ที่ต่างกันเพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า 


การได้เห็นระบบการขายของออนไลน์ของจริง ทำให้การไปทำงานครั้งนี้คุ้มมาก นอกจากค่าจ้าง แล้วยังได้เรียนรู้ธุรกิจไปในตัว และยังได้ส่วนลดในการซื้อของ นี่ก็คุ้มเข้าไปอีก😘


การทำงานครั้งนี้ จึงทำให้เปิ้ลรู้อย่างลึกซึ้งว่าการทำงานทุกงานมีคุณค่า มีบทเรียนซ่อนอยู่ เราสามารถสิ่งที่เรียนรู้ไปใช้กับชีวิตของเราในวันข้างหน้า ได้ 


พึ่งรู้ว่าการทำงานเป็นสาวโรงงานออสซี่สนุกแบบนี้นี่เองนะจ๊ะ เผื่อน้อง  คนไหนมาเรียนแล้วอยากหางานทำ นี่ถือว่าเป็นงานที่น่าสนใจอีกอาชีพหนึ่งเลยน้า


ภาพ

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น