Advertisement

Booking.com

บันทึก 10 วัน วิปัสสนา กลางหุบเขา ที่ออสเตรเลีย (ห้ามพูด ห้ามอ่าน ห้ามเขียน ห้ามสบตา ห้ามใช้โทรศัพท์ )

แต่งภาพโดย Canva คลิกเพื่อทดลองใช้ https://partner.canva.com/YgNNrj


บันทึก 10 วัน วิปัสสนา กลางหุบเขา ที่ออสเตรเลีย (ห้ามพูด ห้ามอ่าน ห้ามเขียน ห้ามสบตา ห้ามใช้โทรศัพท์ ) 

แนวทางการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน 
ของท่านอาจารย์ โกเอ็นก้า


ช่วงสามเดือนที่ ซิดนีย์ออสเตรเลีย Lock Down ที่ผ่านมาเริ่มกลับมานั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 15 นาที จริง อยากนั่งให้ได้วันละ 1 ชั่วโมง เพราะมีความเชื่อว่ามันช่วยทำให้จิตใจ และ สมองของเราสงบและมีสมาธิมากขึ้น


ทำไมถึงมีความเชื่อเช่นนี้ เพราะเมื่อสองปีที่แล้วเปิ้ลได้มีโอกาสได้ไปนั่งสมาธิที่ Blackheath, Australia เป็นแนวทางการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานของท่านอาจารย์ โกเอ็นก้า
การไปครั้งนี้ซึ่งถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตครั้งหนึ่งมาก ตอนตัดสินใจไปบอกเลยว่าแอบกลัวเหมือนกันว่าจะอยู่ไม่ได้ เพราะ 10 วัน ห้ามพูด ห้ามอ่าน ห้ามเขียน ห้ามสบตา ห้ามใช้โทรศัพท์ และนอนคนเดียว ยากสำหรับสาว social อย่างเรา แต่ด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะเรียนรู้ และ อยู่กับตัวเอง จึงตัดสินใจไป ที่ต้องขอบคุณมากจริง ๆ คือ คุณแฟน เชฟมิ้งที่สนับสนุน และ ไปทำด้วยกัน


ก่อนไปจะมีการกรอกใบสมัคร และ โทรมาสัมภาษณ์ ว่าทำไมอยากเข้าร่วมปฏิบัติ เค้าจะต้องทำให้มั่นใจว่าเราจะอยู่ได้ครบ 10 วัน และ ถ้าแฟนหรือคนใดคนหนึ่งเลิกทำ อีกคนจะไม่เลิกทำด้วย เราบุ๊คก่อนล่วงหน้า สี่เดือน ได้นะ เพราะคอร์สเต็มหมด 


เมื่อไปถึงจะต้องลงชื่อ และ ฝากโทรศัพท์ กับของที่ไม่จำเป็นไว้ ห้องเรากับแฟนจะถูกแยกกันไกลมาก ทุกวันจะมีการนั่งสมาธิทั้งหมด 12 ชั่วโมง แบ่งเป็นสี่ช่วง  อาหารเป็นมังสวิรัติ มีคนเตรียมให้ ซึ่งเป็นบุคคลที่เป็นอาสาสมัครมาทำให้แบบไม่มีค่าจ้าง


บรรยากาศที่ศูนย์วิปัสสนาดีมาก ห้องนั่งกินข้าวจะเห็นพระอาทิตย์ตกทุกวัน บางวันก็จะมีจิงโจ้มาเดิน มีทางให้เดินป่าสั้น ได้เดินออกกำลังกาย


ภาพจากเฟสบุ๊กผู้เขียนใน 10 วันนี้ ช่วง 4-5 แรกจะยากมากสำหรับคนใหม่อย่างเรา แฟนเรานี่เค้าบอกเลยว่าอยากกลับบ้านมาก แต่ทว่าคุณมีความตั้งใจคุณจะผ่านและเข้าใจมัน 


เปิ้ลบอกไม่ได้ว่ารู้ซึ้งหรือนั่งสมาธิได้ดีแค่ไหน  แต่สิ่งที่ได้รับแน่ คือ ความสงบในหัวใจ  การได้พักสมองจากโลกภายนอก การได้อยู่กับตัวเอง ได้เข้าใจตัวเองจริง หลายคนที่มาใหม่พอครบ 10 วัน รู้สึกอิ่มเอม และ ภูมิใจที่ตัวเองทำได้ เปิ้ลนี่ ตอนออกมาจากศุนย์หัวโล่งมาก และรู้สึกได้ว่าคิดอะไรได้ดียิ่งขึ้น ถ้ามีโอกาสอยากกลับไปทำทุกปี นี่สิเรียกว่าการไปชาร์ทแบทจริง ให้ตัวเอง


ถ้าใครสนใจ จริง มีศูนย์อยู่รอบโลกนะค่ะ ลองไปสักครั้ง และคุณจะเข้าใจความสงบในใจอย่างแท้จริง


เวปไซต์ศูนย์วิปัสสนาที่ออสเตรเลีย

https://bhumi.dhamma.org/


บรรยากาศที่ศูนย์ Blackheath, Australia

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น